Robot phủ khắp ngành nghề trong 5 năm tới

Robot sẽ phủ khắp ngành nghề trong 5 năm tới. Theo Grandview Research, robot tự động sẽ phủ khắp toàn thế giới trong vòng 5 năm tới trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Thông tin cần biết:

Những năm gần đây, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của chuyển đổi số, tự động hóa. Gần đây, khi vào một nhà hàng họ đã sử dụng robot để đưa đồ ăn đến từng bàn.

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tốc độ số hóa của doanh nghiệp đã nhảy vọt, nhanh hơn 7 năm so với dự kiến.

Những robot khử trùng bằng tia cực tím UVC đang dần trở nên thân quen hơn trong các văn phòng, sân bay, bệnh viện, hay triển lãm trên toàn thế giới sau đại dịch COVID-19.

” Điều tuyệt vời nhất là những con robot như thế này làm việc 24/7, chúng làm việc được cả tuần. Không cần tới nhân viên y tế, chúng tự vận hành theo kế hoạch”, ông Danilo Calderon quản lý an sinh xã hội tại bệnh viện IESS Quito SUR, Ecuador chia sẻ.

Ngoài robot các giải pháp tự động hóa cũng đang được các doanh nghiệp ứng dụng nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí vận hành và đóng góp vào các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Ví dụ như hệ thống hiển thị bảng giá tự động. Tại Pháp, hơn 1,5 triệu thiết bị này đã được sử dụng tại các hệ thống nhà thuốc.

Robot phủ khắp ngành nghề trong 5 năm tới? - Ảnh 1.

Những thông tin cụ thể:

Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát xu hướng làm việc từ xa vẫn phổ biến. Một số báo cáo dự đoán, tới năm 2023, 25% tổng số công việc văn phòng tại Mỹ có thể được chuyển sang làm việc từ xa, con số này tại Anh là 24%.

Theo tạp chí Forbes, các doanh nghiệp toàn cầu đang tiến tới kết hợp cho nhân viên văn phòng làm từ xa và tại văn phòng để giảm chi phí thuê mặt bằng, cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển cho nhân viên và tăng hiệu suất lao động.

Theo IPEVO, đơn vị giải pháp công nghệ cho cuộc gọi video trực tuyến, quy mô thị trường máy ảnh tài liệu dự kiến đạt 610,72 triệu USD vào năm 2027, tăng trưởng với tốc độ trung bình năm là 7,89%.

Không chỉ cho phép nhân viên làm việc từ xa, trong tương lai nhiều công việc cũng sẽ được áp dụng thực tế ảo. Công nghệ này sẽ thay đổi tính chất công việc của chúng ta.

Thị trường công nghệ thực tế ảo được dự đoán sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2024. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các nhà quảng cáo đang tăng cường sử dụng các ứng dụng thực tế ảo vì nó giúp họ truyền tải thông điệp họ muốn đưa tới người xem.

Ứng dụng thực tế ảo cũng được dự báo sẽ trở nên phổ biến trong ngành giáo dục khi ứng dụng cho phép người dùng sử dụng dễ dàng, không cần tới việc học ngôn ngữ lập trình.

Theo Global Wire, bằng cách sử dụng tự động hóa quy trình làm việc trong doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2026, thị trường này sẽ đạt giá trị 1,6 tỷ USD. Đây là cơ hội tốt để người dân, doanh nghiệp cùng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của phát triển của cách mạng 4.0.

Robot phủ khắp ngành nghề trong 5 năm tới? - Ảnh 2.