58 House – Ngôi nhà kỳ lạ với thiết kế đi ngược truyền thống

58 House là ngôi nhà kỳ lạ đối với nhiều người vì sự đối lập trong cách bố trí các không gian, đi ngược lại với kiểu truyền thống. Điển hình như mặt tiền được đóng kín hoàn toàn, hay việc phòng khách và bếp ăn được đưa ra phía sau căn nhà.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: 58 House
  • Đội ngũ thiết kế: 85 Design
  • Diện tích: 230m2

Thuyết minh của KTS:

Ở Việt Nam và nhiều nước Á Đông, có rất nhiều nguyên tắc tồn tại từ nhiều năm trước về việc thiết kế và xây dựng nhà cửa, đặc biệt là nguyên tắc Phong Thuỷ. Điều này nhiều khi rất làm khó cho các KTS trong quá trình thiết kế. Ví dụ như: Nhà cao cửa rộng, cửa chính, hướng đầu giường phòng ngủ phải hợp tuổi với gia chủ; phòng khách luôn hướng ra phía trước mặt tiền chính, là không gian đầu tiên bạn buộc phải đi qua khi muốn vào nhà; v.v..

Khi làm việc về dự án này, chúng tôi và chủ đầu tư đã thống nhất chỉ giữ lại rất ít nguyên tắc Phong Thuỷ Á Đông trong quá trình thiết kế. Thay vào đó là tập trung vào nguyên tắc thiết kế riêng – chúng tôi gọi là Phong Thuỷ Khoa Học. Đó là sự kết hợp giữa nền tảng khoa học tự nhiên, sinh trắc, tâm lý, khí hậu và môi trường.

Đây có lẽ là ngôi nhà khá kỳ lạ đối với nhiều người vì sự đối lập trong cách bố trí các không gian. Nó đi ngược lại với kiểu dáng truyền thống với phía phía trước tầng 1, mặt tiền được đóng kín hoàn toàn. Trong khí đó, cầu thang lên tầng 2 được bố trí ngay khi bước qua cửa chính, dưới cầu thang chúng tôi tận dụng làm kệ trang trí.

Khách bếp ăn được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Được đưa ra phía sau cùng với một khoảng sân vườn nhỏ, mọi hoạt động ở những không gian này đều được kết nối ra vườn bằng sự cơ động của hệ thống cửa trượt. Như vậy sẽ có cảm giác như các không gian là một thể thống nhất và riêng tư.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bố trí một phòng ngủ ngay phía mặt chính ngôi nhà ở tầng 1. Phòng ngủ này được dành cho ông bà vì họ đã lớn tuổi, cần sự thuận tiện trong mọi hoạt động thường nhật. Nó được kết nối trực tiếp với khu vườn nhỏ – là thế giới của riêng hai ông bà. Chúng tôi đảm bảo sự thông thoáng và mát mẻ nhưng rất an toàn, không sợ bị yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng.

Ở tầng 2, chúng tôi bố trí 3 phòng ngủ và một phòng thờ. Trong đó, một phòng ngủ cho hai vợ chồng, một phòng ngủ dùng chung cho hai con còn nhỏ, một phòng ngủ còn lại tạm thời làm không gian chơi, đọc sách và thư giãn cho cả nhà, khi các con lớn thì không gian này trở thành phòng ngủ riêng. Tất cả các phòng đều nhận được ánh sáng và gió một cách trực tiếp.

Nhóm KTS cũng nghiên cứu rất kĩ các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến các không gian này, do vậy đã thiết kế các hệ lam chắn nắng ở cả mặt trước và mặt sau nhằm giảm thiểu tác động của nắng nóng mùa hè vào nhà nhưng vẫn nhận được gió và ánh sáng một cách chủ động. Các phòng vệ sinh cũng tương tư khi chúng tôi đều cố gắng bố trí để nó nhận được một lượng ánh sáng, gió và cây xanh nhất định, bởi biết rằng những yếu tố đó rất quan trọng trong việc giữ cân bằng tự nhiên.

Để giữ cho ngôi nhà được mát mẻ vào mùa hè, ngoài hệ thống lam chắn nắng, chúng tôi phải có thêm giải pháp chống nóng mái. Giải pháp được đưa ra là sử dụng các tấm cách nhiệt XPS có độ dày 4cm. Nó thật sự rất hiệu quả trong việc chống nóng và tiết kiệm điện năng (bạn có thể xem bản vẽ phía dưới).

Để giữ cho ngôi nhà được an toàn, chúng tôi đã thiết kế hệ thống an ninh, báo động bằng các cảm biến và camera. Ngoài ra cũng áp dụng một số phần mềm tự động hoàn toàn hoặc điều khiển từ bất cứ nơi đâu trên thế giới chỉ bằng một nút bấm cho việc chăm sóc, tưới cây để giảm thiểu rủi ro cho sân vườn nếu chủ đầu tư không có nhiều thời gian để chăm sóc.