Đi ngược với thị trường, có một cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng gần 22% trong hơn một tháng qua và liên tục giao dịch thỏa thuận khủng

Tổng quan về cổ phiếu EIB:

Nhóm cổ phiếu ngân hàng liên tục chìm trong sắc đỏ trong thời gian gần đây và là nhân tố chính kéo thị trường giảm sâu trong tháng 9 và đầu tháng 10.

Từ đầu năm đến nay, phần lớn mã ngân hàng đều giảm trên dưới 30%, thậm chí có mã đã mất một nửa giá trị.

Đi ngược với xu hướng chung, cổ phiếu EIB của Eximbank vẫn nghi nhận mức tăng hơn 22% kể từ cuối tháng 8 và là mã ngân hàng duy nhất tăng giá so với cuối năm 2021.

Cùng với những diễn biến giá, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Có thể nói đỉnh điểm phiên 6/10 ghi nhận hơn 6,4 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh trực tiếp trên sàn – mức cao nhất kể từ cuối năm 2018.

Bên cạnh các giao dịch khớp lệnh, hoạt động thỏa thuận tại EIB cũng diễn ra sôi động với hơn 153,5 triệu cổ phiếu được sang tay theo hình thức này kể từ đầu tháng 9, giá trị gần 5.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng phiên 30/9 ghi nhận gần 70,4 triệu cổ phiếu EIB được sang tay theo phương thức thỏa thuận.

Những thông tin cụ thể về cổ phiếu EIB:

Theo những thông tin được biết, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà Lê Hồng Anh – Thành viên HĐQT Eximbank đã đăng ký bán toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB ( chiếm 0,899% vốn cổ phần ngân hàng) theo phương thức thỏa thuận trong thời gian từ ngày 10/10 đến 31/10/2022.

Ngoài bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, ba tổ chức liên quan đến Tập đoàn Thành Công cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 117 triệu cổ phiếu EIB theo phương thức thỏa thuận từ ngày 7/10 đến 31/10

Giới đầu tư kỳ vọng sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của Eximbank sẽ giúp ngân hàng này quy về một mối và chính thức khép lại cuộc chiến vương quyền kéo dài suốt nhiều năm qua.

Trong một diễn biến khác, Eximbank đang phát triển những bước cuối cùng để thực hiện trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận từ năm 2017 đến năm 2021.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên mức 14.814 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên Eximbank thực hiện tăng vốn điều lệ sau hơn một thập kỷ.

Những quyết tâm chuyển mình của Eximbank:

Không chỉ quay lại với cuộc đua tăng vốn, Eximbank cũng đánh đầu sự trở lại mạnh mẽ trên thị trường nợ với việc thông qua phương án phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ năm 2022.

Quyết tâm ” chuyển mình” của Eximbank còn thể hiện qua động thái khởi động lại dự án trụ sở chính tại số 7, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM sau hơn một thập kỷ ” bỏ hoang”

theo đó, ngân hàng sẽ đầu tư xây dựng tháp Eximbank bằng 100% nguồn vốn tự có.

Liên tiếp những bước đi mang tính lịch sử của Eximbank được thực hiện khi ngân hàng này tổ chức thành công hai phiên Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 và 2022, với tỷ lệ tham dự lên tới 95%.

“Ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng đưa Eximbank trở lại quỹ đạo, càng ngày càng đi lên chứ chúng ta hiện nay đang tụt lại quá sâu so với các ngân hàng bạn trên thị trường tài chính Việt Nam.” Chủ tịch Eximbank nhấn mạnh rằng: ” HĐQT nhiệm kỳ VII đảm bảo cho Eximbank phát triển tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho tất cả nhà đầu tư, nhân viên, xã hội. Tát cả đều có mục tiêu chung về chiến lược, hoạt động ngân hàng với kỳ vọng đưa Eximbank trở lại Top 10.”