Đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Bộ tài chính xây dựng 4 phương án giá dầu thô để linh hoạt áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu và mỡ nhờn trong năm 2023 mà không phải xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ( UBTVQH ).

Các thông tin cần biết:

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, ngành đề nghị có ý kiến dự án nghị quyết của UBTVQH về giảm thuế bảo vệ môi trường đối vớ xăng, dầu và mỡ nhờn áp dụng cho năm 2023.

Bộ Tài chính cho biết, từ đầu năm 2023, nghị quyết của UBTVQH về giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ hết hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc xăng ( trừ xăng sinh học ) sẽ tăng từ 1.000 đồng lên 4.000 đồng/lít. Khi thuế bảo vệ môi trường không còn được giảm như năm 2022, giá xăng dầu cũng sẽ tăng tương ứng.

Đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Thông tin cụ thể:

Trong bối cảnh hiện nay, Bộ Tài chính nhận định giá dầu thô thế giới và giá xăng dầu thành phẩm thế giới năm 2023 được dự báo có những diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn rủi ro kinh tế cao.

Để đảm bảo tính linh hoạt, kịp thời trong việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu và mỡ nhờn phù hợp với tình hình thực tế, góp phần ổn định giá bán mặt hàng này trong nước, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trước đó, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, Bộ Tài chính trình UBTVQH 2 lần giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.