Nơi rầm rộ tách thửa, nơi tìm cách bỏ cọc đấu giá

Nơi rầm rộ tách thửa, nơi tìm cách bỏ cọc đấu giá. Nhiều địa phương miền núi tại Bắc Giang rầm rộ tách thửa để đấu giá đất nhưng kết quả không mấy khả quan, trong khi đó những lô đất trúng với giá cao ngất thì liên tục bị bỏ cọc.

Những thông tin cơ bản:

Trung tâm phát triển quỹ đất và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường huyện Sơn Động – huyện miền núi của Bắc Giang vừa tổ chức đấu giá 38/71 lô đất ở tại dự án Khu dân cư thôn Thoi, xã Dương Hưu, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Được biết, dự án Khu dân cư thôn Thoi có 71 thửa đất diện tích hơn 10 nghìn m2, tổng giá khởi điểm hơn 47 tỷ đồng.

Tại phiên đấu giá có 102 hồ sơ của 46 khách hàng tham gia. Kết thúc phiên đấu giá, 12 lô không có khách hàng trả giá, 26 lô có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 18 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm của các lô này hơn 1,3 tỷ đồng.

Nhiều người dân xã Dương Hưu cho biết, khu vực đấu giá vốn là đất trồng lúa và đồi cây, trước đây họ không muốn mua vì là đất nông nghiệp, khói chuyển đổi thành đất ở. Nhưng hiện tại, khu vực ruộng lúa, đồi đã được lấp đất, san gạt có giá trị hàng tỷ đồng/lô và giờ thì họ không thể nghĩ tới việc mua nữa vì giá trị quá cao.

Không chi Sơn Động, huyện miền núi khác của Bắc Giang là Lục Ngạn trước đó cũng tổ chức đấu giá quyền sử dụng 105 lô tại các xã khác.

Nơi rầm rộ tách thửa, nơi tìm cách bỏ cọc đấu giá - Ảnh 4.

Những thông tin cụ thể:

Cùng với việc rầm rộ đấu giá đất miền núi thì thực trạng nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc tại các phiên đấu giá cũng ngày càng giá tăng. Đặc điểm chung của các lô đất này phần lớn có giá trúng rất cao so với mức khởi điểm.

Điển hình như xã Quang Thịnh có 23 lô sau khi trúng với ố tiền gần 43 tỷ đồng nhưng đến hạn chót khách hàng không nộp tiền sử dụng đất theo quy định, thị trấn Vôi có 17 lô bị bỏ cọc, giá trúng gần 47 tỷ đồng.

Tại các địa phương khác như huyện Hiệp Hòa, từ đầu năm đến nay đã có 57 lô bị khách hàng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng.

Ở huyện Lục Nam, một số khách hàng cũng bị hủy kết quả trúng đấu giá vì không nộp tiền để nhận đất.