Đồng USD tăng giá gây bất lợi trên toàn cầu

Đồng USD tăng giá mạnh lên đã gây khó khăn cho các nền kinh tế toàn cầu trong việc kiềm chế lạm phát, đặc biệt ở các nền kinh tế thu nhập thấp và mới nổi vốn có nguy cơ cao khủng hoảng nợ.

Thông tin về sự gia tăng giá của đồng USD:

Đồng USD đang ở mức cao nhất kể từ năm 2000, tăng 22% so với đồng Yên Nhật, 13% so với euro và 6% so với các đồng tiền của thị trường mới nổi kể từ đầu năm nay. Sự tăng giá mạnh của USD cũng làm tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn xã hội.

Đồng USD tăng mạnh khiến nhiều đồng nội tệ yếu đi và là nguyên nhân khiến giá hàng hóa và dịch vụ tăng chóng mặt. Chẳng hạn khi đồng Yen trượt giá so với USD, lợi thế là khách du lịch quốc tế đến lưu trú ở Nhật Bản chi tiêu nhiều hơn nhưng người dân trong nước phải mua hàng nhập khẩu với giá đắt đở hơn.

Đồng USD tăng giá gây bất lợi trên toàn cầu - Ảnh 1.

Những thông tin cụ thể về sự tăng giá này:

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, việc USD mạnh lên trong vài tháng có tác động khá lớn đối với kinh tế vĩ mô ở hầu hết các quốc gia, do sự thống trị của đồng USD trong thương mại và tài chính quốc tế.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá không phải điều khó hiểu. Để chống lại lạm phát tăng cao trong nước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) từ đầu năm đã nâng lãi suất ngắn hạn 5 lần, dẫn đến lãi suất cao hơn với nhiều loại trái phiếu chính phủ và công ty Mỹ, hấp dẫn các nhà đầu tư và thúc đẩy “đồng bạc xanh” tăng giá.

Theo chuyên gia Robert Schein, Công ty quản lý đầu tư Blanke Wealth Management có trụ sở tại Mỹ, FED cần có trách nhiệm khi dùng đòn bẩy tăng lãi suất, bởi giải pháp này như “con dao 2 lưỡi”, tuy giúp giảm lạm phát ở Mỹ nhưng sẽ làm tăng quy mô thanh toán nợ và làm tăng nguy cơ suy thoái sâu ở các nước khác.

“FED sẽ vẫn duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Họ đang cố gắng tập trung vào Mỹ bằng cách tăng lãi suất và thậm chí còn không biết sẽ đi đến đâu. Chúng ta không thể chỉ nghĩ lấy Mỹ làm trung tâm khi việc tăng lãi suất và đồng USD tăng giá đang gây những hệ quả trên toàn thế giới”, chuyên gia Robert Schein chỉ rõ.

Để biết thêm những thông tin chi tiết và cụ thể về nhà đất bất động sản hãy liên hệ với chúng tôi Nguồn Nhà Chính Chủ.